Thành phố Rạch Giá: Ra quân xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Bởi
 giaothong112014
Cảnh sát giao thông Công an Tp. Rạch Giá dừng xe ô tô để kiểm tra nồng độ cồn người lái xe.

      Từ ngày 16.8 đến 15.9, lực lượng CSGT Công an thành phố Rạch Giá tổ chức thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

     Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Rạch Giá có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm pháp luật diễn ra thường xuyên, nhất là vi phạm về nồng độ cồn. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính để xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản nhân dân. Vì vậy, trong đợt ra quân lần này, lực lượng CSGT sẽ liên tục tuần tra, kiểm soát, đồng thời xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

     Qua 2 tuần ra quân, Cảnh sát giao thông Công an thành phố Rạch Giá đã xử lý 190 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trong đó có 33 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

     Việc ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn là hoạt động triển khai Nghị định số 46/2016 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01-8, tăng nặng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.

     Cụ thể: Người điều khiển xe môtô, xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 đến 05 tháng. Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, bị phạt từ 3- 4 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 đến 05 tháng.

     Đối với tài xế điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị xử phạt từ 16 đến 18 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 04 đến 06 tháng.

     Tuy nhiên, bên cạnh việc xử lý kiên quyết, CSGT sẽ lồng ghép tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của người điều khiển phương tiện giao thông; qua đó giúp họ nhận thức được rằng, khi đã uống rượu, bia thì không nên lái xe, tránh nguy cơ gây ra tai nạn giao thông cho chính bản thân mình và những người xung quanh./.

Văn Vũ

(theo kiengiang.gov.vn)