Phú Quốc taxi tri ân anh Hùng Nguyễn Trung Trực

Bởi

           Kỷ niệm 147  năm ngày mất của anh Hùng Nguyễn Trung Trực, đảng bộ và nhân dân huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ hội Nguyễn Trung Trực ở xã Đình Thờ xã Gành Dầu và xã Cửa Cạn, lễ hội thu hút hàng ngàn người đến Đình Thờ thắp hương và tưởng nhớ đến công lao của Ông.

          Hòa mình vào không khí lễ hội đó ngày 10/08/2015, ban lãnh đạo và nhân viên của Công ty cổ phần Nam Thắng Phú Quốc đã đến thắp ném nhang tưởng nhớ công ơn của vị anh Hùng dân Tộc Nguyễn Trung Trực ở xã Gành Dầu Huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Nhằm để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về cội nguồn lịch sử dân tộc và tinh thần uống nước nhớ nguồn.

IMG_4976

          Trong lễ hội giỗ cụ Nguyễn, Công ty Cổ Phần Nam Thắng có hơn 150 xe taxi tham gia vận chuyển hành khách hành hương về tham dự lễ hội tại Gành Dầu và Cửa Cạn. Để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo phòng điều hành cho người thường xuyên trực tại khu vực lễ hội để đảm bảo điều tiết xe nhanh chóng và tiện lợi cho người dân tham gia lễ hội.

          Ông Nguyễn Trung Trục vốn xuất thân trong gia đình làm nghề chai lưới ở Long An, sau khi thực dân Pháp đánh chiếm 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ triều đình Huế ký hiệp ước Nhâm Tuất. làm cho lòng dân bất mãn ông đã cáo quan về quê và lãnh đạo phong trào nông dân ở tỉnh Long An và các tỉnh miền tây Nam Bộ đấu tranh chống thực dân Pháp. Phong trào chống Pháp của nghĩa quân của Nguyễn Trung Trực ngày càng một mạnh và đánh thắng nhiều trận lớn. Nhưng do thế mạnh của thực dân Pháp quá lớn đánh bại Nghĩa quân, Nguyễn Trung Trực và nhều tướng lĩnh khác đã vượt biển Hà Tiên chạy ra Phú Quốc. Thực đân Pháp đã truy đuổi tận cùng và bắt ông vào ngày 27/10/1968. Sau đó đưa về sử tử tại Rạch  Giá Kiên Giang.

          Ngày nay để tưởng nhớ công lao của ông nhân dân địa phương các tỉnh thần đã lập đề thờ của ông tại một số địa phương như ở Long An, Rạch Giá – Kiên Giang, Phú Quốc – Kiên Giang.

 

                                                                   Ảnh bài: Hoàng Tuấn